Baonghean.vn)- Từ những khúc gỗ tưởng như bỏ đi, qua bàn tay của anh Nguyễn Xuân Thủy (xóm 1, xã Nghĩa Hòa, TX Thái Hòa) đã trở thành những sản phẩm gỗ lũa đạt đến độ tinh xảo, được nhiều người biết đến.

Tiếp cận nghề chế tác gỗ lụa đến nay được 10 năm, từ những sản phẩm đơn giản những ngày đầu, đến nay gia đình anh Thủy đã tạo ra được nhiều sản phẩm tinh xảo như: Tượng phật, cóc ngậm tiền...
Theo anh Thủy, nguyên liệu để làm ra các sản phẩm gỗ lũa thời kỳ đầu còn kiếm tìm được ở các vùng núi cao, nay thì phải bỏ tiền ra mua. (Trong ảnh: Gốc cây được mua với giá 15 triệu chưa kể tiền vận chuyển)
Duy trì được nghề gỗ lũa, ngoài đam mê, đòi hỏi phải có vốn mua gỗ phôi ban đầu để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.
Để tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh, đòi hỏi nhiều công đoạn như: Làm sạch gỗ, tiếp đến là mài, phay, khoan, đục...
Tất cả các công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ.
Trong đó công đoạn đánh bóng không kém phần quan trọng, nhằm tôn lên vẻ đẹp cũng như giá trị của sản phẩm.
Hiện, các mặt hàng gỗ lũa của gia đình anh Thủy đã được nhiều người tìm đến mua (Trong ảnh: Tượng Di lặc ngồi gốc đào được làm từ gỗ âm vàng, có giá 10 triệu đồng)
Cóc ngậm tiền được làm từ gỗ bách xanh, có giá 1,5 triệu đồng.
Bình hoa làm từ gỗ sụ, có giá từ 1,5 triệu - 15 triệu. Đây là mặt hàng được nhiều khách đặt dịp Tết. (Bình trong ảnh có giá 5 triệu)
Từ đam mê của riêng mình, đến nay anh Thủy còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với thu nhập mỗi tháng 5 triệu đồng/tháng.
nguồn http://baonghean.vn/