Có một số bài viết về lũa linh sam...

Nay mình xin mô tả về lũa đối với linh sam theo nhận định của mình.Bạn nào thấy thiếu sót xin bổ sung ý thêm cho rõ nhằm hạn chế sự hiểu nhầm.

1- Một cây linh sam được mô tả là có lũa nguyên thủy được hiểu rằng: là cây khai thác từ thiên nhiên về có sẳn bộ lũa tự nhiên "trời cho" không có bất kỳ sự tác động nào của bàn tay con người làm thay đổi cấu trúc ban đầu của bộ lũa. Nếu có tác động thì chỉ là làm vệ sinh sạch bề mặt lũa hay có thể phủ lên một lớp bảo vệ lũa chứ không có dấu vết của máy làm thay đổi vân lũa.
Tuy nhiên một cây linh sam có bộ lũa dài quá chẳng hạn khi được cắt bớt lại và tại vị trí cắt đó được gọt dũa cho có thẩm mỹ thì cũng có thể được cho là cây có lũa nguyên thủy.
Còn nếu dùng đồ nghề gọt dũa tạo vân gỗ mới trên phần lớn thân lũa nguyên thủy thì không gọi là lũa nguyên thủy nữa mà là “lũa chế tác “

2- Cây lũa ghép: là cây được người chơi lấy phần lũa rời khác gắn áp vào tô điểm thêm cho cây.
3- Cây lũa chế tác (đánh lũa, tạo lũa) là lũa được tác động bởi người chơi cây bằng các loại dụng cụ cầm tay. Trường hợp này có thể như sau:
a- Cây có lũa nguyên thủy nhưng bộ lũa đó to hay thô quá... người chơi dùng đồ nghề gọt dũa lại theo ý của mình.
b- Cây có phần thân gỗ bị chết một phần người chơi dung đồ nghề tạo vân lũa.
c- Cây có phần thân còn sống nhưng người làm cây “ biến “ nó thành lũa.
d- Cây có lũa chế tác + ghép thêm lũa

* Theo mình: Cây có lũa " rin" hay "Zin" theo cách phát âm tùy người thì cũng đồng nghĩa với lũa nguyên thủy. Nếu các bạn không đồng tình quan điểm này thì có thể hiểu cách khác ( cách này phổ biến hiện nay)

Lũa “rin” “zin” là lũa dính liền theo cây (không ghép thêm) nhưng có tác động thêm bằng đồ nghề. Loại này rất phổ biến hiện nay. ( khác lũa nguyên thủy)

Tóm lại :
Khi mô tả một cây linh sam cần nói rõ về tính chất lũa của cây đó để người xem khỏi bị nhầm.


Vài hình minh họa:

Lũa nguyên thủy:

Lũa ghép:
( cây này của 1 bạn ở Di Linh sở hửu)
Lũa chế tác
a- Cây có lũa nguyên thủy nhưng bộ lũa đó to hay thô quá... người chơi dùng đồ nghề gọt dũa lại theo ý của mình.
( Cây này trước đây của anh Trần Thắng đã qua nhiều tay rồi, giờ k biết ai đang sở hửu )

[/QUOTE]
[/URL]
[/URL]

b- Cây có phần thân gỗ bị chết một phần người chơi dung đồ nghề tạo vân lũa.c- Cây có phần thân còn sống nhưng người làm cây “ biến “ nó thành lũa.
d- Cây có lũa chế tác + ghép thêm lũa